Máy tính

Vì sao ko nên đặt case PC dưới sàn nhà

Nhiều người đầu tư rất nhiều cho dàn PC của trông cực kỳ hoành tráng và mạnh mẽ tuy nhiên đôi khi chỉ vì chút vô ý này mà bạn sẽ tự mình làm hư “đứa con” của mình đấy.

Nếu bạn có một dàn PC để bàn đẹp mắt mà chiếc bàn quá lại có diện tích khiêm tốn thì có thể bạn sẽ nghĩ đến việc đặt luôn case PC yêu dấu của mình xuống sàn nhà hoặc dưới bàn cho gọn. Nhưng điều này thực sự không nên! Và chuyện sẽ còn tệ hơn nhiều nếu có trải thảm. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết sau đây

Lý do không nên đặt case PC dưới sàn nhà

Bất kỳ một chiếc PC nào khi hoạt động đều sản sinh ra lượng nhiệt không nhỏ đến từ các bộ phận linh kiện bên trong, đặc biệt nếu đó là một dàn máy được đầu tư CPU và card đồ họa mạnh mẽ. Để làm mát, bộ phận tản nhiệt sẽ làm nhiệm vụ hút không khí mát bên ngoài vào đồng thời đẩy không khí nóng từ bên trong ra, khá giống cách hoạt động của một động cơ xe hơi. Nhưng khác với xe hơi những chiếc PC cần nhiều những chiếc quạt nhỏ để vận hành cơ chế đó. Đó là tạo sao bạn có thể nghe được tiếng “vù vù” khi khởi động máy tính.

Khi bạn đặt case PC trên sàn có trải thảm, thì phần hút vào hoặc xả khí ra của quạt nằm ở phía dưới sẽ bị ngăn lại. Tất nhiên không phải tất cả case PC đều có phần quạt gắn ở phía dưới, nhưng hầu hết là vậy. Tình trạng này sẽ khiến máy tính của bạn bị ức chế, nhiệt độ tăng lên và dẫn đến hoạt động yếu hơn.

Ngay cả khi căn phòng của bạn không có thảm, thì tốt nhất là hãy chiếc case PC của mình tránh xa mặt đất nếu không muốn bị đóng bụi từ môi trường xung quanh do sàn nhà là nơi tích tụ rất nhiều bụi. Nếu đặt nó dưới sàn nhà thì tốt nhất là bạn nên chăm chỉ dọn dẹp căn phòng của mình để bảo vệ máy tính luôn hoạt động tốt.

Nếu chiếc bàn của bạn không đủ diện tích để vừa case PC hoặc là bạn muốn có không gian thoáng đãng ở phía trên, thì bạn có thể cân nhắc đến việc đầu tư một chiếc bàn nhỏ để đặt thùng máy lên. Một chiếc bàn gỗ nhỏ sẽ giúp mọi thứ trở nên dễ dàng nếu bạn không quá quan trọng đến vấn đề thẩm mỹ. Quan trọng là chiếc case PC của bạn được đặt ở vị trí an toàn và luồng không khí không bị chắn lại ở dưới thì nó vẫn sẽ hiệu quả.

Trong trường hợp bạn đang tìm kiếm một cách khác đem lại cảm giác đặc biệt hơn hoặc bạn muốn case PC của mình có thể điều chỉnh theo standing desk (kiểu bàn có thể tùy chỉnh chiều cao), thì hãy cân nhắc đến việc để nó ở phía dưới bàn bằng một giá đỡ CPU (đây là cách gọi sai, thật ra nó chứa hết phần máy chứ không chỉ có mỗi CPU, tuy nhiên vật dụng này hàu như không có thuật ngữ gọi chính xác). Bạn cần phải chắc chắn rằng mọi thứ được cố định an toàn, nếu làm được, đó sẽ là một ngôi nhà tuyệt vời và ấm cúng cho chiếc case PC của bạn.

Leave a Comment