In ấn

Các Bước Trong Quy Trình In Offset Diễn Ra Như Thế Nào?

Quy trình in offset là quy trình phổ biến nhất ngày nay trong ngành công nghiệp in ấn. Vậy thực chất thì quy trình in này là gì, được áp dụng như thế nào & những điểm vượt bậc mà nó mang tới là gì?

Hiểu cơ bản quy trình in giúp bạn có cái nhìn tổng quát, thuận tiện lên ý tưởng, thiết kế mẫu mã hay đơn giản hóa là thao tác làm việc với cơ sở in ấn hoàn thiện. Trong nội dung bài viết này, hãy cùng Push-a-button.com chúng tôi tìm hiểu những bước căn bản trong cả quy trình công nghệ in offset nhé.

Quy trình in offset

Công nghệ in offset là gì?

In offset là phương pháp in ấn sử dụng các tấm cao su hay còn được gọi là những tấm offset để ép hình ảnh dính mực trên những tấm cao su này lên mặt phẳng giấy in. Khi dùng với in thạch bản, kỹ thuật này sẽ giúp cho tránh được việc làm nước theo mực in dính lên mặt phẳng giấy. Bên cạnh đó in offset còn có những ưu nổi bật như:

  • Các sản phẩm in offset như hộp giấy hay túi giấy đựng sản phẩm có chất lượng hình ảnh cao, rõ nét nhờ miếng cao su áp đều lên mặt phẳng cần in & cũng sạch hơn so với việc in trực tiếp từ bản in lên giấy.
  • In offset có thể vận dụng cho việc in ấn lên nhiều bề mặt không giống nhau, kể cả các bề mặt không nhẵn, phẳng như vải, gỗ, da,…
  • Bản in offset có chất lượng hoàn chỉnh nhất, vì vậy mà tuổi thọ của chúng cũng cao hơn so với những bản in thông thường.

Bạn có biết: Công nghệ in chuyển nhiệt là gì?

Các bước trong quy trình in offset

Thiết kế chế bản

Quy trình chế bản in offset chính là thiết kế chế bản dựa vào các thông tin về sản phẩm hay dịch vụ cần quảng cáo trên máy tính. Sau đó, đưa lên máy tính để xử lý và sắp xếp cho hài hòa, ấn tượng dựa theo ý tưởng của người thiết kế và ý muốn của khách hàng.

Quy trình chế bản in offset

Output Film

Sau khi đã xong công đoạn chế bản, tiến hành xuất để outfilm. Đối với các tờ rơi có hình ảnh, film sẽ được xuất ra thành 4 tấm đại diện cho 4 lớp màu C (Cyan), M (Magenta), Y (Yellow), K (Black) và đây chính là hệ màu trong quy trình in offset. Chẳng hạn khi muốn có màu đỏ, có thể pha màu vàng yellow và màu M (Magenta), muốn có màu xanh Blue, có thể pha màu C và màu M…

Phơi bản kẽm

Công đoạn tiếp theo là phơi bản kẽm bằng cách phơi 4 tấm phim lên từng bản kẽm hay đem chụp ảnh của từng tấm phim lên từng bản kẽm bằng máy phơi kẽm. Lúc này, chúng ta có được 4 bản kẽm đại diện cho 4 màu C, M, Y, K để tiến hành in.

Xem thêm nội dung bài viết: Các công nghệ in ấn phổ biến nhất

Thực hiện In offset

Trong công đoạn in offset này, người ta sẽ in lần lượt từng màu một. Trước tiên, lựa chọn một trong 4 màu kể trên rồi lắp lên quả lô máy in offset, tại phần vào mực của máy cho loại mực tương ứng với màu bản kẽm và tiến hành in. Khi in, quả lô quay qua tờ giấy đập phần tử in xuống giấy in cho đến khi chạy xong hết số lượng in. Sau đó, tháo kẽm ra, bỏ hết mực cũ, vệ sinh rồi lắp kẽm mới vào.

Nếu màu vừa in xong là màu C thì tiếp theo sẽ lắp kẽm Y và mực in Y để cho giấy đã in một màu khác và tiếp tục quy trình cho đến khi in hết 4 màu, khi 4 màu in chồng lên nhau sẽ cho ra bản in cuối cùng.

Cần chú ý, khi in với mỗi màu cần cho chạy thử khoảng 50 bản cho màu thật ổn định và với 4 màu cần khoảng 200 bản in trước quá trình in offset cần tính dư giấy ra khoảng 200 tờ để bù hao giấy.

Lưu ý: Một điều cần lưu ý ở bước này là trong quá trình in, cần có sự thử nghiệm trước. Ban đầu sẽ chỉ thử in  mỗi màu khoảng 50 bản in để xem màu sắc được in ra có ổn định hay không? Tổng cộng là phải in thử khoảng 200 bản. Vì vậy khi in ấn, người ta thường tính dư giấy cho bước này (hay còn gọi là bù hao giấy). Sau khi cảm thấy màu sắc in ra đã đẹp và ổn định thì bạn có thể bắt tay vào quy trình in offset sao cho đủ số lượng cần thiết.

Quy trình công nghệ in offset

Gia công ấn phẩm sau in

Đây là công đoạn cuối cùng trong quy trình công nghệ in offset nhưng đóng vai trò rất quan trọng đối với chất lượng của mỗi sản phẩm in. Các biện pháp gia công sau in bao gồm cán màng (cán mờ và cán bóng) để tạo nên bề mặt mịn, mềm hay bề mặt các mẫu bao bì giấy cao cấp bóng và đẹp hơn. Ngoài ra, còn có các biện pháp như xén, cán bế, ép kim, ép nhũ và nhiều biện pháp khác.

Như vậy quy trình in Offset trải qua khá nhiều công đoạn thì mới có thể cho ra được những sản phẩm hoàn hảo. Để quá trình in ấn diễn ra một cách hoàn thiện và không xảy ra lỗi, đòi hỏi người kỹ thuật viên, thợ in cần phải hết sức tỉ mỉ trong từng công đoạn.

Thông qua những chia sẻ trên của Push-a-button.com chúng tôi, mong rằng bạn đọc đã có thể tìm hiểu và hiểu rõ được cả quy trình in ấn sản phẩm bằng công nghệ in offset. Liên hệ ngay với xưởng in ấn bao bì chúng tôi để có được những sản phẩm hoàn thiện nhất.