Tin tài chính

[Trả lời thắc mắc] Bị nợ xấu có mua trả góp được không?

Nợ xấu có mua trả góp được không? Đây là vấn đề được rất nhiều người đang có nợ xấu quan tâm, nhất là xu hướng mua hàng trả góp đang ngày càng phát triển trong thời gian gần đây, phổ biến nhất là các sản phẩm công nghệ và điện máy như smartphone, tivi, máy tính, tủ lạnh, máy lạnh…

Để có có câu trả lời cho vấn đề trên thì các bạn hãy tham khảo một số thông tin mà chúng tôi cung cấp ở dưới đây

Nợ xấu có mua trả góp được không?

Trước khi giải đáp câu hỏi nợ xấu có mua trả góp được không thì bạn cần phải hiểu rõ được mua trả góp là gì.

Mua trả góp là hình thức cho vay tiền để mua bán hàng hóa và tài sản, trong đó khách hàng phải thanh toán trước một phần giá trị sản phẩm muốn mua và số tiền còn lại sẽ vay và trả nợ định kỳ hàng tháng.

nợ xấu có mua trả góp được không

Trong trường hợp bạn đang bị xếp vào các nhóm nợ xấu (nhóm 3,4,5) thì sẽ không thể được cho vay tiền ở bất kỳ một tổ chức tài chính hay ngân hàng nào. Như thế có nghĩa là bạn sẽ không có thể mua hàng trả góp nếu như đang bị nợ xấu.

Bạn chỉ có thể được xét duyệt cho vay nếu như đã hơn 5 năm kể từ ngày bạn thanh toán toàn bộ cả gốc và lãi cho khoản nợ xấu trước đó mà thôi.

Do đó mà khi bạn có nhu cầu vay tiền tại ngân hàng hay tổ chức tín dụng thì cần phải lưu ý khả năng chi trả để tránh rơi vào trường hợp nợ xấu và không thể có được cơ hội vay tiền sau này.

Còn trường hợp bạn bị xếp vào nhóm nợ xấu nhóm 2 do đã từng vay thì bạn không thể vay tiền được ở các ngân hàng nhưng ở các công ty tài chính thì bạn có thể được xem xét.

Và nếu bạn vẫn nộp hồ sơ vay vào tổ chức cũ thì khả năng bị từ chối cao hơn và bạn phải trả hết khoản tiền nợ đã vay mới được vay tiếp khoản khác.

bị nợ xấu có mua trả góp được không

Còn nếu trong trường hợp bạn ở nhóm nợ xấu 1 thì điều này cũng không cần phải lo lắng, vì các ngân hàng hoặc công ty tài chính vẫn có thể xem xét hồ sơ để bạn có thể vay được tiền.

Tuy nhiên thì cũng không nên quá chủ quan vì nếu bạn vẫn để bản thân lại xảy ra tình trạng bị nợ xấu thì sẽ ảnh hưởng đến những lần vay tiếp theo.

Vì thế đáp án cho câu hỏi nợ xấu có mua trả góp được không chính là không nên. Bởi vì nếu đã mắc nợ xấu thì hồ sơ của bạn đã ghi lại và khó được xét duyệt, nếu có được xét duyệt thì cũng phải mất một thời gian dài chờ đợi.

Ngoài ra thì bản thân bạn sẽ phải gánh thêm gánh nặng tài chính cho hai khoản nợ cũ và mới, đồng thời còn phải chịu thêm lãi suất và không còn được hưởng nhiều ưu đãi khác khi đang còn nợ xấu.

Tìm hiểu thêm: Nợ xấu có vay thế chấp được không

Có tổ chức tín dụng nào chấp nhận cho vay nợ xấu không?

Ngoài trường hợp người vay có tài sản thế chấp ra thì vẫn có một số tổ chức tín dụng, app cho vay chấp nhận cho vay khi khách hàng có nợ xấu. Đồng nghĩa với lợi ích đó thì thường mức lãi suất của tổ chức, app vay tiền online đó cũng khá cao so với ngân hàng, nhưng đảm bảo vẫn thấp hơn so với vay nóng xã hội.

Có người thân bị nợ xấu có mua trả góp được không?

nợ xấu có mua hàng trả góp được không

Trong trường hợp trên đây thì người vay vẫn bị từ chối dù bản thân không bị nợ xấu. Vì bất kì người vay nào khi vay ngân hàng hay tổ chức tín dụng đều phải có sổ hộ khẩu để đối chiếu và kiểm tra CIC của người vay và cả thành viên trong gia đình.

Nếu trường hợp người thân bị nợ xấu từ nhóm 2 trở đi thì người vay không có khả năng vay tiền tín chấp hay thế chấp. Vì ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng sẽ nghĩ rằng người vay đang vay hộ cho người thân mình.

Tuy nhiên thì hiện nay vẫn có số ít ngân hàng và tổ chức tín dụng vẫn cho khách hàng vay tiền và không quan tâm người đó có người thân bị nợ xấu hay không.

Hy vọng với những thông tin trên đây bạn có thể hiểu được nợ xấu có mua trả góp được không và hiểu được mức độ ảnh hưởng của nợ xấu đến vay tiền hoặc mua hàng.

Bên cạnh đó thì bạn cũng nên cân nhắc khả năng tài chính của bản thân để có thanh toán khoản vay đúng thỏa thuận để tránh tự đánh mất cơ hội để có thể vay được trong tương lai nhé.