Tin tài chính

[Giải đáp] Bị nợ xấu có làm thẻ tín dụng được không?

Nợ xấu là một trong những yếu tố khiến cho nhiều người gặp khó khăn khi vay tiền cũng như làm thẻ tín dụng. Vậy, bị nợ xấu có làm thẻ tín dụng được không? Để được mở thẻ tín dụng thì khách hàng cần đáp ứng những quy định gì?

Điều kiện để được làm thẻ tín dụng

Không những thắc mắc bị nợ xấu có mở thẻ tín dụng được không mà không ít khách hàng còn chưa thực sự nắm rõ những quy định cần đáp ứng để làm thẻ tín dụng của ngân hàng đưa ra. Theo đó, khách hàng nếu muốn làm thẻ tín dụng thì phải đáp ứng được các tiêu chuẩn cơ bản sau:

Người làm thẻ có thu nhập tài chính ổn định, đây được xem là hình thức chứng minh khả năng trả nợ của mình trong thời gian vay vốn. Khách hàng có thể mở thẻ tín dụng dựa vào lương trả theo hàng tháng, sổ tiết kiệm, chứng từ tiền gửi hoặc các loại giấy tờ có giá trị.

nợ xấu có làm thẻ tín dụng được không

Khách hàng phải là người có quốc tịch Việt Nam, hiện đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Khách hàng cần có lịch sử tín dụng sạch, không bị thuộc các nhóm nợ xấu của bất kỳ ngân hàng hay công ty tài chính nào. Ngân hàng bạn muốn làm thẻ tín dụng sẽ căn cứ theo lịch sử tín dụng trên hệ thống CIC để đánh giá trước khi tiến hành làm thẻ.

Nợ xấu có làm thẻ tín dụng được không?

Nợ xấu là điều không ai muốn dính vào, do đó có rất nhiều người thắc mắc rằng “nợ xấu có làm thẻ tín dụng được không”. Dựa vào những điều kiện làm thẻ tín dụng đã đề cập ở trên thì câu trả lời sẽ là KHÔNG. Vậy tại sao nợ xấu không thể làm thẻ tín dụng được?

Cần biết rằng thẻ tín dụng là loại hình thẻ cho phép khách hàng vay tiền sử dụng trước và sau đó trả lại ngân hàng theo điều khoản hợp đồng trên thẻ. Do đó để có thể mở thẻ tín dụng theo hình thức vay tín chấp yêu cầu người vay cần có lịch sử vay tốt không bị dính nợ xấu trên hệ thống CIC quốc gia.

nợ xấu có được làm thẻ tín dụng được không

Trước đây, hầu hết các ngân hàng hiện nay đều cấp phát thẻ tín dụng dưới hình thức phát hành thẻ khá đơn giản không có quá nhiều điều kiện ràng buộc. Chính vì vậy, đây cũng là 1 trong những rủi ro dẫn đến việc phát sinh quá nhiều khách hàng có nợ xấu.

Hiện nay ngân hàng đã rất nghiêm ngặt về điều kiện và quy định khi mở thẻ, đặc biệt yêu cầu lịch sử nợ xấu của khách hàng phải “trong sạch” mới có thể làm thẻ tín dụng. Nếu như khách hàng đã có lịch sử nợ xấu từ nhóm 1 – nhóm 5 thì điều kiện để có thể làm thẻ tín dụng bắt buộc phải là. Thông tin trên hệ thống CIC của khách hàng phải được làm sạch.

Tham khảo ngay: Top 6+ app vay tiền hỗ trợ nợ xấu uy tín – duyệt hồ sơ khó

Một số nguyên nhân khác ngân hàng từ chối mở thẻ tín dụng

Ngoài nợ xấu ra thì có một số nguyên nhân khác làm cho cá nhân không được chấp nhận mở thẻ tín dụng. Các nguyên nhân đó bao gồm:

Không đáp ứng điều kiện kinh tế

Mỗi ngân hàng sẽ có những điều kiện về mức thu nhập tối thiểu hàng tháng cụ thể cho các cá nhân khi mở thẻ tín dụng. Nếu không đáp ứng điều kiện về thu nhập thì sẽ không đảm bảo về khả năng trả nợ khi đến hạn (theo quy định).

Hợp đồng lao động chưa đủ thời hạn

Thời hạn theo đúng với quy định là 3 tháng. Nếu như thấp hơn ngân hàng lo ngại việc bạn không thể chi trả các khoản vay.

Khách hàng có quá nhiều thẻ tín dụng

nợ xấu làm thẻ tín dụng được không

Việc sử dụng quá nhiều thẻ tín dụng trong cùng một thời gian cũng là một lý do khiến cá nhân bị ngân hàng từ chối. Mở nhiều thẻ tín dụng sẽ khiến khả năng tài chính bị suy giảm, và sẽ không đảm bảo khả năng trả nợ cho ngân hàng, vì thế cá nhân đó cũng sẽ dè chừng.

Hồ sơ chưa đúng quy định

Hồ sơ đầy đủ là “điều kiện cần”, và là một trong những yếu tố quyết định giúp cho thủ tục được thực hiện nhanh chóng. Trước khi mở thẻ tín dụng, tổ chức cho vay thường đưa ra điều kiện, chỉ cần cá nhân thiếu một trong những giấy tờ này trong bộ hồ sơ thì cũng không được phê duyệt.

Tin nên xem: Bị nợ xấu có mua trả góp được không

Câu hỏi “nợ xấu có làm thẻ tín dụng được không?” cuối cùng cũng đã có câu trả lời. Hy vọng những thông tin trên mang lại nhiều kiến thức cho bạn về nợ xấu. Chúng tôi sẽ quay lại cùng với những kiến thức bổ ích khác trong những bài viết tiếp theo.