Tin tài chính

Những sai lầm phổ biến khi vay mua nhà trả góp

Vay tiền ngân hàng để mua nhà trả góp là giải pháp giúp bạn sở hữu được một căn nhà mơ ước của riêng mình. Nhưng nếu không muốn rơi vào tình trạng nợ chồng nợ không lối thoát thì bạn cần xem những sai lầm phổ biến sau đây để tránh.

Vay quá mức khả năng thanh toán nợ

Tại nhiều dự án chung cư hiện nay, ngân hàng sẽ cung cấp gói hỗ trợ vay tối đa 70% giá trị căn hộ, nếu người vay có thêm tài sản thế chấp có thể sẽ được vay 100% giá trị căn hộ. Nhưng sai lầm phổ biến nhất của nhiều người là nhầm lẫn giữa số tiền vay và số tiền nằm trong khả năng chi trả của mình. Vay mượn quá nhiều trong khi thu nhập không cao, không ổn định sẽ làm cho bạn nhanh chóng rơi vào tình cảnh không còn khả năng trả nợ.

Những sai lầm phổ biến khi vay mua nhà trả góp

Do đó, trước khi quyết định thực hiện hợp đồng vay tiền ngân hàng để mua nhà trả góp, bạn cần xem xét kĩ càng về khả năng thu nhập cá nhân, lợi nhuận kinh doanh hoặc các nguồn thu nhập khác. Khoản chi trả nợ gốc và lãi hàng tháng tốt nhất là chỉ chiếm 30 – 50% tài chính bạn có. Nếu vượt quá mức đó, bạn nên đánh giá lựa chọn lại khoản vay của mình để không rơi vào tình trạng nợ xấu sau này. Nếu không quá cần thiết thì hãy dừng việc vay vốn và xem xét lại kế hoạch mua nhà trả góp phù hợp.

Tin liên quan: Kiệt quệ tài chính vì vay tiền online qua app

Chọn kỳ hạn vay không phù hợp

Cùng với một khoản vay cố định tuy nhiên kỳ hạn vay khác nhau sẽ tác động đến khoản hoàn trả nợ và lãi suất phải trả hàng tháng, hàng năm của bạn khác nhau.

Nhiều người thường có suy nghĩ không muốn mang nợ và trả lãi trong thời gian dài nên quyết định chọn gói vay ngân hàng với kỳ hạn thấp. Nhưng chính điều này lại gây ra áp lực tài chính rất lớn cho người vay, nhất là những khách hàng có thu nhập bấp bênh. Vì vậy, bạn nên xem xét kỹ thu nhập thực tế và số tiền muốn vay để lựa chọn thời hạn vay phù hợp.

sai lầm phổ biến khi vay mua nhà trả góp

Lợi thế của khoản vay ngắn hạn là tổng số tiền để mua một căn hộ sẽ thấp hơn. Tuy nhiên các khoản vay này chỉ thích hợp với người có thu nhập ổn định bởi họ sẽ phải thanh toán nợ và lãi suất hàng tháng ở mức cao hơn.

Nhược điểm của khoản vay dài hạn là tổng tài chính để mua căn hộ sẽ cao hơn bình thường rất nhiều, thời hạn vay càng dài thì tổng tài chính phải trả sẽ càng cao. Tuy nhiên, ưu điểm khi vay dài hạn là khoản tiền gốc và lãi phải trả hàng tháng cho ngân hàng sẽ ở mức phù hợp. Khoản vay dài hạn thường thích hợp với những người có thu nhập thấp.

Tin hữu ích: Vì sao có thông tin Fe Credit lừa đảo

Không tìm hiểu thông tin gói lãi suất ưu đãi

Thông thường, các khoản vay mua nhà đều là những khoản vay dài, có thể lên đến 25 năm nên các ngân hàng sẽ tính lãi theo phương pháp dư nợ giảm dần. Ngân hàng sẽ áp dụng một mức lãi suất ưu đãi rất thấp trong năm đầu tiên cho khách hàng. Sau đó, lãi suất được tính theo lãi suất thả nổi trên thị trường.

sai lầm khi vay mua nhà trả góp

Vì vậy, nếu đang có nhu cầu vay tiền ngân hàng mua nhà trả góp, bạn nên xem xét cẩn thận những thông tin từ các ngân hàng cũng như cân đối khoản tài chính của gia đình và đảm bảo có đủ tiền trả nợ khi hết thời hạn được ưu đãi về lãi suất. Hãy ghi nhớ thật kỹ, lãi suất ưu đãi ngân hàng chỉ được cố định trong khoảng thời gian đầu và không tác động nhiều đến áp lực phải trả nợ kéo dài sau này của bạn.

Không xem kỹ hợp đồng vay

Trước khi ký vào hợp đồng vay vốn ngân hàng, cần phải tìm hiểu kỹ từng hạng mục. Trong trường hợp cần thiết, hãy tham khảo ý kiến luật sư. Những nội dung cần phải để ý trong hợp đồng vay vốn là khoản chi phí trả nợ trước hạn. Có ngân hàng quy định phí thanh lý hợp đồng trước hạn là 4% nhưng cũng có ngân hàng miễn phí này. Ngoài ra, khách hàng cũng cần nắm được phí phạt nếu trả chậm.

Nguồn bài viết: https://vietnamnet.vn/vn/bat-dong-san/kinh-nghiem-tu-van/sai-lam-khi-vay-tien-mua-nha-tra-gop-khien-khach-hang-ganh-no-676322.html