In ấn

Một số lưu ý khi sử dụng mực in UV

Trong lĩnh vực in ấn có khá nhiều loại mực in nổi bật trong số đó là mực in UV. Ưu điểm của loại mực này là cho ra hình ảnh có chất lượng cao, sắc nét. Vậy cần lưu ý khi sử dụng tận dụng tối đa ưu điểm của loại mực in này..

Đôi nét về mực in UV

Mực in UV là một loại mực gốc dầu được dùng khá nhiều trong lĩnh vực in ấn. Trong lúc in để làm khô mực UV người thợ sẽ sử dụng đèn sấy bằng tia tử ngoại do mực in UV là loại mực không có dung môi do đó nó không có khả năng tự khô như những loại mực khác. Điểm nổi bật của loại mực này là có độ bền tốt, khó bong tróc và có độ trong suốt khá đẹp.

Hiện nay mực UV được sử dụng rất phổ biến bởi nó có thể in trên nhiều vật liệu khác nhau như nhựa, giấy, kim loại… Mực in UV cũng an toàn cho môi trường vì không có sự bay hơi của các dung môi.

Cần lưu ý khi sử dụng mực in UV

Mực in là một phần không thể thiếu ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Nếu không giữ được mực in tốt sẽ tác động không nhỏ đến mẫu in. Để không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm sau in, khi dùng mực in UV cần đặc biệt lưu ý đến một số yếu tố sau:

Môi trường bên ngoài: Những tác động từ môi trường bên ngoài như nhiệt độ, độ ẩm cần phải được chú ý khi sử dụng mực in UV. Nếu nhiệt độ, độ ẩm trong môi trường quá cao sẽ làm mực không còn tính chảy dẻo và chuyển thành dạng gel. Vì thế, để bảo quản mực tốt hơn, bạn nên dùng điều hòa  hoặc ác thiết bị hút ẩm để kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm.

Khung lụa: Khi không được sấy bằng tia UV, mực sẽ không khô. Do đó, khi dựng khung lụa chúng ta thì tần số cao hơn 120l/cm sẽ là hợp lý nhất

Dao gạt mực: Dao gạt mực không đảm bảo sẽ làm cho mực phủ không đều. Tốt nhất nên dùng dao gạt được làm bằng Urethane có độ cứng từ 65 – 80 shore A. Bên cạnh đó, bạn phải chắc chắn rằng cạnh dao gạt mực phải thật sắc nét. Trong trường hợp in trong khoảng tời gian dài thì bạn nên thường xuyên thay đổi dao gạt mực để có bản in tốt nhất.

Tin khác: Công nghệ in chuyển nhiệt là gì? Ưu và nhược điểm của in chuyển nhiệt

Rửa khung lụa: Mực in sẽ không còn chất lượng nếu bị ảnh hưởng trực tiếp từ ảnh sáng mặt trời hoặc do rửa khung lụa. Do đó,nên đặt xa đèn huỳnh quang khỏi khung lụa in để không tác động xấu đến mực in.

Tác động của ánh sáng: Cần hạn chế tác động trực tiếp từ ánh sáng mặt trời trong quá trình dùng mực UV để in.

Bên cạnh đó, để mực in có được chất lượng tốt nhất, trước khi sử dụng bạn nênkhuấy đều. Sau quá trình in, nếu mực còn dư thì nên được lưu trữ trong một hộp riêng, để không bị lẫn với mực ban đầu.

Trên đây là một vài thông tin về mực in UV cũng như lưu ý khi dùng loại mực in UV. Hi vọng qua những thông tin trên bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm sử dụng mực UV để in được các sản phẩm có chất lượng như yêu cầu..

 

Leave a Comment