Công nghệ môi trường

Một số điều cần làm khi xử lý rác thải gia đình

Thống kê cho thấy hàng năm ở nước ta có hơn 15 triệu tấn chất thải mới, trong đó chiếm một nửa là rác thải từ các khu đô thị. Tuy việc thu gom rác thải đang được thay đổi theo hướng tích cực trên khắp cả nước nhưng vẫn còn rất nhiều nhược điểm, nhất là ở các vùng nông thôn xa thành phố lớn. Do đó chúng ta cần biết cách phân loại rác thải sinh hoạt. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây để xử lý rác thải hiệu quả  và an toàn cho môi trường:

Chú ý khi xử lý rác thải

Có gần 100 bãi chôn lấp rác tại nước đó, tuy nhiên trong số đó chỉ có chưa đến 20 bãi rác được coi là vệ sinh, số còn lại được đánh giá là rất có hại cho người lao động cũng như người vô gia cư đang sinh sống bằng việc nhặt rác ở các nơi này chưa kể còn làm tăng thêm vấn nạn ô nhiễm không khí của đất nước.

Để thực hiện việc kiểm soát và xử lý rác thải sinh hoạt trong mỗi gia đình, một trong những điều việc làm đầu tiên các gia đình cần làm đó là hạn chế xả rác.Hãy lưu ý khi đi mua sắm và cố gắng tránh dùng bao bì nếu thấy không quá quan trọng, thay vào đó bạn có thể dùng túi vải, túi giấy để đựng đồ. Càng ít thải rác, chúng ta càng góp phần đẩy lùi vấn nạn ô nhiễm môi trường ở Việt Nam.

Ngoài ra, bạn có thể dùng bao bì có khả năng tái sử dụng để sau khi sử dung xong có thể bán cho những người có nhu cầu thu mua đồng nát. Nhiều mặt hàng tẩy rửa, vệ sinh được cung cấp trên thị trường có bao bì có khả năng tái chế, vì vậy vừa giúp bạn tối ưu thời gian xử lý rác thải mà còn an toàn với môi trường, chưa kể còn có thể giúp bạn có thêm một số tiền tiêu vặt từ việc bán chúng.

Sử dụng chất liệu tái sử dụng

Xét cho cùng thì bạn không thể nào hạn chế hoàn toàn việc sử dụng tới bao bì đựng sản phẩm, vì vậy hãy lựa chọn các bao bì có thể tái chế được. Khi mua thực phẩm hoặc các vật dụng sinh hoạt gia đình, hãy lựa chọn các sản phẩm đựng trong bao bì giấy, vải, hộp bìa carton hoặc chai nhựa tái chế.

Bằng cách này bạn vừa có thể giảm tải thời gian xử lý rác thải vừa hạn chế số lượng rác thải vừa bảo vệ môi trường.

Phân loại rác thải

Để góp một phần công sức vào việc bảo vệ môi trường, điều cần thiết là bạn phải biết cách phân loại rác thải như thế nào cho hợp lí để đảm bảo rằng các loại rác thải khác nhau được phân thành đúng loại của chúng. Nhiều thống kê cho thấy rằng khoảng hai triệu tấn chất thải có ở những bãi rác thực sự là những loại có thể thu gom đồng nát được.

Do đó, bạn cần biết cách phân loại rác thải có thể tái chế và không thể tái chế. Khi tiến hành phân loại rác, hãy vứt các mẫu rác có khả năng tái chế như thẻ nhựa, giấy, các đồ nhựa, kim loại, thủy tinh và vải vào một nơi riêng, còn rác thải không thể tái chế thì phải được chứa đựng ở một nơi khác nữa.

Leave a Comment