Công nghệ môi trường

Một số cách tái chế rác thải nhựa tại nhà hiệu quả

Bên cạnh những cách xử lý rác thải chuyên nghiệp thì một cách cơ bản mà bất kỳ cá nhân nào cũng có thể thực hiện để bảo vệ môi trường sống chính là tái chế rác thải nhựa thành những vật dụng hữu ích.

Đôi nét về rác thải nhựa

Rác thải nhựa là cách gọi chung của những đồ dùng, vật dụng được làm từ nhựa và không còn sử dụng được chẳng hạn như là bao bì nilon, vỏ chai nhựa, ống hút… Điều đáng nói ở đây là rác thải nhựa cực kỳ khó phân hủy ở môi trường tự nhiên, có khi phải mất đến hàng trăm năm. Do đó khi nếu không có biện pháp giải quyết rác thải nhựa rất có hại cho đời sống của con người.

Việt Nam được là một trong những nước có lượng rác thải nằm top đầu thế giới. Do nhận thức về tác hại của rác thải nhựa vẫn chưa đầy đủ, còn rất nhiều người có thói quen vứt rác bừa bãi hoặc không phân loại rác thải ngay từ đầu gây nên tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa. Kết cục tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa ngày càng tăng tác động xấu đến môi trường sống của sinh vật cũng như con người.

Biện pháp xử lý rác thải nhựa ở Việt Nam

Hiện nay, việc giải quyết rác thải nhựa ở nước ta còn mang nhiều nhược điểm, hầu hết đều được xử lý bằng biện pháp chôn lấp, chỉ có 10% còn lại là được tái chế. Như đã nói, rác thải nhựa lại rất khó phân hủy ở trong môi trường tự nhiên.

Cách làm đơn giản và cần thiết lúc này là các cá nhân và tổ chức phải tiến hành phân loại rác thải ngay từ đầu nguồn và tái chế lại những vật làm từ nhựa còn có khả năng dùng được.

Một số cách tái chế rác thải nhựa đơn giản

Làm thành chậu cây trồng từ rác thải nhựa

Chuẩn bị: chai nhựa, dây cột, màu vẽ.

B1: Cắt bỏ một nửa phần đáy chai chỉ giữ lại phần thân trên của chai.

B2: Dùng đinh hơ nóng đục vào lỗ nhỏ trên nắp chai để thoát nước.

Để trông đẹp hơn, bạn có thể sử dụng màu vẽ thêm hình ảnh hoặc chi tiết lạ mắt trên chai.

B3: Cuối cùng, đục 2 lỗ nhỏ ở hai bên đối diện nhau để xâu kẽm làm dây treo.

Việc còn lại là bạn chỉ cần bỏ đất vào trong và gieo hạt giống vào như vậy là bạn đã làm thành công một chậu cây từ vỏ chai nhựa rồi

Tái chế rác thải nhựa làm đồ chơi

Những vật dụng bằng nhựa tưởng chừng như bỏ đi cũng có thể được tận dụng để làm ra những món đồ chơi dễ thương chẳng hạn như món đồ như một chú chim cánh cụt sau đây:

B1: Cắt đôi hai vỏ chai.

B2: Dùng hai phần đế và gắn chúng lại với nhau để tạo hình phần đầu và phần thân dưới cho chú chim cánh cụt.

B3: Dùng hai màu đen và trắng sơn lên vỏ chai

Những việc làm này vừa có góp phần hạn chế rác thải nhựa, vừa giúp không gian sống của bạn trở nên đặc biệt và giải trí hơn

Rác thải nhựa là kẻ thù nguy hiểm của môi trường tự nhiên, chưa kể chúng tác động tiêu cực đến sức khỏe của con người cũng như nhiều loài sinh vật khác. Do có thời gian phân hủy rất lâu nên việc tái chế như trên sẽ là rất cần thiết để góp phần hạn chế lượng lớn rác thải nhựa ra bên ngoài.

Leave a Comment