Máy tính

Mất điện đột ngột ảnh hưởng thế nào đến PC

Trong quá trình sử dụng PC thì thế nào bạn cũng gặp phải trường hợp mất điện giữa chừng vài lần rồi. Không chỉ gây nên sự ức chế mà mất điện đột ngột còn có thể ảnh hưởng không tốt đến phần cứng lẫn dữ liệu nằm trong chiếc máy tính yêu dầu của bạn nữa.

Rủi ro từ điện nhà

Có thể nhiều người chưa biết thì dòng điện nhà không phải lúc nào cũng duy trì ở mức điện áp 220V đâu. Đôi khi nó có thể vọt lên hoặc giảm xuống, điều này có thể gây thiệt hại khôn lường cho chiếc PC.

Có khá nhiều lý do làm mất điện mà bạn không thể kiểm soát được, ví dụ như nổ bình điện của cả khu vực, đường dây gặp trục trặc… Bên cạnh đó là hàng tá nguyên nhân xuất phát từ thiết bị điện trong nhà như nhảy cầu dao, quá tải điện, …

Ngoài trường hợp mất điện thì còn có tình trạng là sụt áp, tức là vẫn có điện nhưng điện áp không đủ 220V. Lý do thì có thể bắt nguồn từ việc hao hụt trên đường dây dẫn từ mạng điện hoặc đơn vị cung cấp cố tình giảm điện áp xuống để tránh gây quá tải và đề phòng việc mất điện hoàn toàn. Rơi vào trường hợp này đồ điện trong nhà anh em sẽ có hiện tượng chập chờn, ví dụ như bóng đèn chớp tắt.

Ngoài hai trường hợp trên thì bạn còn có thể gặp trường hợp điện áp tăng đột ngột trong thời gian ngắn, lý do phổ biến là do sét đánh vào đường dây điện. Tình trạng này có thể dẫn đến đoản mạch và nghiêm trọng thì hư hỏng thiết bị điện trong nhà.

Mất điện gây hại cho PC như thế nào?

Hệ điều hành là hệ thống rất phức tạp. Khi bạn muốn tắt máy thì cần phải chọn Shutdown để máy tắt đúng cách thì mới chắc chắn rằng tất cả các tác vụ, chương trình đang chạy dừng lại theo đúng trình tự. Khi mất điện đột ngột thì các chương trình đang hoạt động sẽ bị gián đoạn, quá trình tắt máy không hoàn thành hệ quả là hư hỏng các file trong máy.

Trong đó, system file là mối lo lắng lớn nhất. Nếu mất điện giữa lúc hệ điều hành đang tiến hành sửa một system file quan trọng, ví dụ như lúc update Windows thì khi khởi động lại, các file chưa được chỉnh sửa sẽ vẫn tồn tại, dẫn đến lỗi và có thể làm máy không bật lên được. Đó là lý do Windows luôn có thông báo “Đừng tắt máy” mỗi khi cần update.

Trong trường hợp không bị cúp điện lúc đang cập nhật thì bạn cũng sẽ bị mất dữ liệu khi đang làm việc hoặc bỏ dở trận game đang căng thẳng. Chưa kể, việc mất điện liên tục cũng ảnh hưởng rất nhiều đến ổ cứng HDD . Khi ấy thì thanh đọc ghi dữ liệu sẽ ngay lập tức bay ngược về nơi nghỉ ngơi ban đầu. Nhưng việc chuyển động đột ngột như vậy làm tăng khả năng đầu thanh đọc, ghi chạm vào mặt đĩa từ dẫn đến trầy xước và mất dữ liệu. Đối với ổ SSD thì cũng có nguy cơ bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi bị mất điện, chẳng hạn như hư hỏng dữ liệu hoặc hư luôn ổ cứng hoàn toàn.

Leave a Comment