Máy tính

Lời khuyên giúp PC của bạn luôn thoáng mát và ít bám bụi

Chắc hẳn ai chúng ta trong quá trình sử dụng máy tính đều phải thừa nhận rằng bản thân khá lười biếng trong việc dọn vệ sinh thùng case cho PC, đây là một vấn đề xảy ra phổ biến của đại đa số game thủ.

Nghịch lý ở chỗ chúng ta tuy lười biếng trong việc vệ sinh case PC nhưng lại luôn mong muốn một góc chơi game sạch, đẹp. Để rồi khi bạn mở thùng case PC của mình ra và không khỏi giật mình khi chứng kiến bụi và rác bám đầy trong đó.

Một số lượng bụi nhỏ có thể sẽ không làm ảnh hưởng nhiều đến phần cứng tuy nhiên khi tích tụ trong một thời gian dài nó có thể biến thành những mảng bụi lớn bám trên quạt tản nhiệt. Điều này sẽ ảnh hưởng đến cơ chế làm mát của máy và khiến những thành phần linh kiện quan trọng bên trong PC của bạn như GPU và CPU ngày càng giảm tuổi thọ. Điều này là không tốt cho PC của bạn.

Những việc nên làm để PC luôn sạch sẽ, thoáng mát

Vậy bạn nên làm gì? Tốt nhất là nên áp dụng theo câu nói “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, bạn cần ngăn bụi xâm nhập vào PC của bạn ngay từ đầu thông qua việc đầu tư cho thùng case PC một vài tấm lọc bụi.

Trên thị thường cung cấp rất nhiều sản phẩm lọc bụi với nhiều chi phí khác nhau, bạn sẽ dễ dàng tìm mua những tấm lọc bụi cho case PC của mình ở các cửa tiệm sửa chữa, bán linh kiện PC. Hoặc nếu có điều kiện, bạn có thể thay mới một vỏ case được tích hợp những tấm lọc bụi cho PC của mình, ví dự như Defact R5, Dark Base Pro 900….rất đa dạng, vì vậy hãy đi mua sắm thôi!

Trong trường hợp bạn là sinh viên và chẳng được dư dả gì thì bạn vẫn có thể tự thiết kế một vài “tấm lọc bụi tự chế” qua việc tận dụng tấm vải màn còn dùng tốt, lành lặn và dùng kéo cắt phù hợp với kích thước case PC của bạn. Dù trong trường hợp nào thì hãy nhớ vệ sinh chúng thường xuyên nếu không, bụi bẩn bám bên ngoài sẽ chắn không cho không khí mát vào bên trong case PC của bạn.

Ngoài ra nếu bạn có thói quen hút thuốc, thì hạn chế việc hút ngay cạnh PC . Vì theo các báo cáo cho thấy, các bộ PC “siêu bẩn” thường có người sử dụng có thói quen hút thuốc lá. Và bạn cũng nên giữ cho PC của mình ở trên cao. Tránh đặt case PC ở dưới hoặc gần sàn nhà, vì sẽ dễ tích tụ bụi bẩn xung quanh ảnh hưởng đến PC của bạn. Xem thêm

Thỉnh thoảnh, bạn cũng nên nghĩ đến việc vệ sinh cho PC của mình, tần suất vệ sinh dựa vào không gian để PC, yếu tố gây bẩn PC. Chẳng hạn như nhà bạn có nuôi vật nuôi thì cần phải làm sạch PC của mình nhiều hơn, có thể mỗi tuần một lần.

Khi tiến hành vệ sinh case PC bạn có thể làm theo một số bài hướng dẫn trên mạng, như dùng bình khí nén để làm sạch bụi,v.v…Để an toàn, hãy nhớ tắt và rút phích cắm PC của bạn và mang nó ra bên ngoài. Một điều quan trọng cân nhớ đó là tránh dùng máy hút bụi để làm sạch PC do tĩnh điện có thể tích tụ trên máy hút bụi và gây hại cho linh kiện PC của bạn.

Leave a Comment