Tin tài chính

Nợ xấu là gì? Tìm hiểu các nhóm nợ xấu ngân hàng chi tiết

Nợ xấu là tình trạng tín dụng không tốt khiến bạn không thể đăng ký các khoản vay tại ngân hàng hay các công ty tài chính. Mỗi một nhóm nợ xấu không chỉ khiến cho bản thân gặp nhiều khó khăn trong việc vay tiền mà ngay cả người thân trong gia đình bạn ít nhiều gì cũng sẽ bị ảnh hưởng. Vậy có các nhóm nợ xấu nào? Nội dung sau đây push-a-button.com chúng tôi sẽ giải đáp giúp bạn

Hiểu thế nào về nợ xấu?

Nợ xấu là thuật ngữ chỉ điểm tín dụng của bạn bị đánh giá không tốt trên hệ thống quản lý thông tin tín dụng CIC.

Tình trạng này xuất hiện khi các khoản vay của cá nhân hoặc công ty, doanh nghiệp không được thanh toán đúng kỳ hạn theo thỏa thuận của hợp đồng vay. Một khi bị đánh giá là có nợ xấu hoặc có lịch sử tín dụng kém, cá nhân, tổ chức đó sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi đăng ký vay vốn ở bất kỳ ngân hàng hoặc công ty tài chính nào khác.

các nhóm nợ xấu

Nói một cách dễ hiểu hơn thì “Nợ xấu” chính là các khoản vay không được trả hoặc trả trễ so với khoảng kỳ hạn quy định. Dựa vào mức độ quá hạn thanh toán khoản vay sẽ có các mức phân loại các nhóm nợ xấu riêng.

Thông tin tình trạng nợ xấu CIC sẽ cập nhật theo tháng dựa vào những thông tin từ các khoản vay ngân hàng và đơn vị cho vay lên website. Đây là nơi lưu trữ lịch sử tín dụng của các cá nhân và tổ chức. Các công ty tài chính hỗ trợ vay tiền nhanh sẽ căn cứ vào điểm tín dụng này để quyết định có đồng ý cho vay hay không.

Phân loại các nhóm nợ xấu

Theo tiêu chuẩn của CIC thì các nhóm nợ xấu có 5 nhóm. Dựa trên tình trạng tín dụng của cá nhân hay tổ chức

Nợ xấu nhóm 1: Nhóm nợ tiêu chuẩn

Là các cá nhân, tổ chức có khoản nợ được các công ty tài chính nhận định là có đủ khả năng thu hồi cả gốc và lãi đúng theo thỏa thuận của hợp đồng vay. Tuy nhiên khi bị chậm thanh toán từ 1-10 ngày thì người vay sẽ phải chịu phí phạt phạt quá hạn 50%.

Cá nhân hay tổ chức thuộc nhóm này vẫn có thể tiếp tục được đăng ký các gói vay khác nếu chứng minh được bản thân đủ khả năng trả nợ khoản vay thêm.

Nợ xấu nhóm 2: Nhóm nợ cần chú ý

Là các cá nhân có khoản vay trễ hạn thanh toán từ 10 cho tới 90 ngày.

Người vay thuộc nhóm 2 nếu thường xuyên chậm chi trả trên 10 ngày hàng tháng thì khả năng cao không được đăng ký vay nữa. Khi đó cần phải đợi thời gian sau 12 tháng mới có thể được xóa thông tin nợ xấu trên hệ thống. Tuy nhiên trong trường hợp thanh toán đủ và đúng kỳ hạn của khoản vay sau đó, bạn vẫn có thể được các ngân hàng xét duyệt cho vay mới.

Nợ xấu nhóm 3: Nhóm nợ dưới tiêu chuẩn

Là các khoản vay trễ hạn thanh toán từ trên 90 ngày đến 180 ngày. Khi nằm trong nhóm này chỉ khi trả đều đặn không chậm trễ mỗi tháng thì sau 12 tháng xóa nợ xấu thì mới có thể tiếp tục được.

Nợ xấu nhóm 4: Nhóm nợ nghi ngờ.

Là các khoản vay quá hạn thanh toán trên 180 tới 360 ngày.

Nợ xấu nhóm 5: Nhóm nợ có khả năng mất vốn.

các nhóm nợ xấu ngân hàng

Là các khoản vay quá hạn thanh toán trên 360 ngày hoặc không còn khả năng chi trả.

Lý do phổ biến dẫn tới bị nợ xấu

Nợ xấu có thể đến từ nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến khiến người vay rơi vào các nhóm nợ xấu

  • Vay mua hàng trả góp nhưng không thanh toán hoặc thường xuyên thanh toán trễ hạn: Khi mua hàng tại cửa hàng, trung tâm mua sắm như điện máy, xe máy, đồ điện tử.. bạn được hỗ trợ mua trả góp theo tháng từ các gói sản phẩm tài chính của ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng… Tuy nhiên mỗi tháng bạn không trả tiền đầy đủ hoặc không đúng hạn theo thỏa thuận cam kết.
  • Đăng ký vay tiền, mua trả góp hàng tháng theo dạng tín dụng hoặc tín chấp nhưng trả chậm hoặc không còn khả năng chi trả theo quy định gói vay:
  • Dùng thẻ tín dụng: Việc lạm dụng thẻ tín dụng và không kiểm soát mức chi tiêu gây ra tình trạng không đủ khả năng thanh toán cúng là lý do khiến bạn bị nợ xấu
  • Không tham gia thanh toán các phí phạt do quá hạn ngày thanh toán các khoản vay lâu ngày các khoản phí này dẫn chuyển thành khoản nợ quá hạn không được thanh toán .
  • Đã tham gia vay nhưng cố tình không trả nợ dẫn tới khoản vay bị quá hạn, chuyển thành nợ xấu.

Thông tin về các nhóm nợ xấu sẽ được lưu trữ trên hệ thống CIC. Để được tham gia các khoản vay hay mua trả góp bạn cần được ngân hàng/tổ chức tín dụng xét duyệt hồ sơ vay thông qua việc kiểm tra điểm tín dụng trên hệ thống CIC

Tham khảo các gói vay chấp nhận nợ xấu, xem chi tiết

Nguyên nhân khách quan: Bạn để lộ thông tin cá nhân và bị người khác sử dụng thông tin để đi vay hoặc đi mua trả góp. Sau đó không chi trả dẫn đến hồ sơ vay mang thông tin của bạn và liệu vào nợ xấu. Nếu rơi vào trường hợp trên, hãy làm đơn khiếu nại và cung cấp thông tin và bằng chứng có liên quan để được họ xem xét và xóa bỏ lịch sử tín dụng này.

Làm gì khi bị xếp vào các nhóm nợ xấu

phân loại các nhóm nợ xấu

Để khắc phục nợ xấu nhanh nhất là cần thanh toán toàn bộ khoản vay cả gốc và lãi nhanh chóng, Xác định mình thuộc các nhóm nợ xấu nào.Theo quy định của Ngân hàng Nhà Nước, Các khoản vay dưới 10 triệu sẽ không cập nhật nợ xấu nếu đã tất toán khoản vay. Vì vậy để xóa nhanh nợ xấu trong trường hợp này bạn cần liên hệ tới ngân hàng hoặc tổ chức cho vay để thanh toán và làm hồ sơ tất toán.

Với các khoản vay trên 10 triệu để xóa nợ xấu cần thanh toán nhanh nhất có thể toàn bộ gốc lãi và phí phạt quá hạn. Sau đó nhờ ngân hàng, bên cho vay làm xác nhận việc đã hoàn trả khoản nợ quá hạn trên với lý do khác quan. Sau đó chờ hết hạn xóa nợ từ hệ thống CIC.

Thông tin về lịch sử tín dụng của khách hàng sẽ được CIC cập nhật định kỳ mỗi tháng. Theo quy định của CIC thì kể từ thời điểm trả hết nợ. Sau 12 tháng, lịch sử nợ xấu của khách hàng sẽ được xóa bỏ và khách hàng sẽ có đủ điều kiện đáp ứng tiêu chí cho vay của ngân hàng và được vay tiếp.

Đối với tình trạng các nhóm nợ xấu 3, 4, 5 thì thời gian để xóa nợ xấu theo tiêu chuẩn của CIC là 5 năm. Vì vậy, nếu tình trạng tín dụng của bạn bị xếp vào các nhóm nợ xấu 3,4,5. Bạn sẽ rất khó để có thể được duyệt cho vay tiền từ các công ty tài chính.

Bài viết trên đã cung cấp nội dung về nợ xấu là gì và các nhóm nợ xấu. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm thông tin để hiểu rõ hơn về nợ xấu.