Tin tài chính

Thông tin về các loại thẻ ngân hàng thông dụng hiện nay

Có khá nhiều các loại thẻ ngân hàng thông dụng trong đời sống hiện nay. Mỗi loại thẻ sẽ có một công dụng, đặc điểm riêng. Để tìm hiểu chi tiết về các loại thẻ ngân hàng, bạn đọc có thể tham khảo chi tiết trong bài viết của Push-a-button.com dưới đây.

Thẻ ngân hàng là gì?

Thẻ ngân hàng là công cụ được dùng với nhiều mục đích khác nhau như: Rút tiền, thanh toán hóa đơn, chuyển tiền… Người sử dụng có thể dùng các loại thẻ ngân hàng thay thế cho tiền mặt, từ đó hạn chế được những rủi ro khi mang tiền mặt bên người. 

Ngân hàng và các công ty tài chính là những đơn vị phát hành thẻ cho khách hàng. Hiện tại, có 3 loại thẻ ngân hàng thông dụng nhất gồm: Thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ và thẻ trả trước.

các loại thẻ ngân hàng

Đặc điểm chi tiết và cách sử dụng của các loại thẻ ngân hàng

Mỗi một loại thẻ sẽ có những đặc điểm và cách dùng khác nhau. Dưới đây là thông tin chi tiết của từng loại

Thẻ tín dụng (Credit Card)

Thẻ tín dụng (Credit Card) là loại thẻ mà khách hàng có thể sử dụng để chi tiêu trước và thanh toán sau. Ngân hàng phát hành thẻ sẽ đưa ra một hạn mức chi tiêu cụ thể. Khách hàng chỉ có thể dùng trong phạm vi hạn mức cho phép.

Người sử hữu thẻ tín dụng có thể sử dụng thẻ để thanh toán cho những hóa đơn online, thanh toán trực tiếp qua máy POS, thanh toán các dịch vụ internet, truyền hình cáp, điện nước…

Các khoản chi tiêu bằng thẻ tín dụng sẽ được miễn phí lãi suất trong vòng 45 ngày. Khách hàng cần thanh toán trước thời hạn 45 ngày ngân hàng đề ra. Khi thanh toán trễ, khách hàng có thể bị áp dụng mức lãi suất rất cao và phí phạt chậm.

Thẻ ghi nợ (Debit Card)

Là loại thẻ được ngân hàng cấp khi mở tài khoản ngân hàng. Người sở hữu thẻ có thể sử dụng để rút tiền, chuyển tiền, thanh toán hóa đơn điện tử khi mua sắm, thanh toán các dịch vụ online…

Khác với thẻ tín dụng, đối với thẻ ghi nợ, khách hàng chỉ có thể sử dụng thẻ để chi tiêu với hạn mức có trong thẻ. Khi khoản tiền cần chi vượt quá số tiền trong thẻ, khách hàng sẽ không giao dịch được.

Thẻ trả trước (Prepaid)

Là loại thẻ mà khách hàng có thể sở hữu ngay cả khi không cần mở tài khoản. Hiểu đơn giản, thẻ trả trước sẽ giống như một chiếc sim điện thoại, khách hàng nạp vào thẻ bao nhiêu tiền thì chỉ có thể sử dụng bấy nhiêu. 

Có 2 loại thẻ trả trước là thẻ định danh và thẻ không định danh. Thẻ định danh là những thẻ có đầy đủ thông tin của người sở hữu, có thể dùng để rút tiền tại cây ATM. Ngược lại, thẻ không định danh là những thẻ không có thông tin người dùng và không thể dùng để rút tiền.

các loại thẻ ngân hàng thông dụng hiện nay

Phân loại thẻ ngân hàng

Thẻ ngân hàng được phân loại dừa vào nhiều yếu tố. Một số yếu tố thường dùng để phân loại các loại thẻ ngân hàng phổ biến nhất gồm có:

Phân loại thẻ ngân hàng dựa vào phạm vi sử dụng của thẻ

Căn cứ vào phạm vi sử dụng, thẻ ngân hàng được chia làm 2 loại là thẻ nội địa và thẻ quốc tế. 

  • Thẻ nội địa: Là những loại thẻ chỉ có thể sử dụng trong nước với các công dụng chính như: Thanh toán hóa đơn mua sắm online trong nước, rút tiền tại các cây ATM trong nước và thanh toán các dịch vụ internet, điện nước…
  • Thẻ quốc tế: Là loại thẻ mà khách hàng có thể dùng trong nước và các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Người sở hữu thẻ quốc tế có thể dùng để rút tiền, thanh toán hóa đơn chi tiêu, hóa đơn dịch vụ ở bất kỳ đâu trên thế giới.

Tham khảo bài viết về: Ví liên hoa vay tiền online

Phân loại thẻ ngân hàng dựa vào hạn mức của thẻ

Cách phân loại thẻ ngân hàng dựa vào hạn mức thường áp dụng cho thẻ tín dụng. Các loại thẻ sẽ được phân thành một số loại như sau: 

  • Thẻ ngân hàng hạng chuẩn Classic: Thẻ có hạn mức từ 10 – 50 triệu đồng
  • Thẻ ngân hàng hạng vàng Gold: Thẻ có hạn mức trên 50 triệu đồng
  • Thẻ ngân hàng hạng bạch kim Platinum: Hạn mức của thẻ từ hàng trăm triệu, tùy vào thu nhập của từng người

Phân loại các loại thẻ ngân hàng dựa vào tính chất kỹ thuật

Dựa vào tính chất kỹ thuật, thẻ ngân hàng được chia làm 2 loại là thẻ từ và thẻ chip.

  • Thẻ từ: Là loại thẻ có một dải từ được làm dọc theo thân thẻ. Dải từ có thể là màu đen, nâu hoặc bạc dùng để lưu những thông tin của khách hàng đã được mã hóa.
  • Thẻ chip: Là loại thẻ ngân hàng được trang bị một con chip điện tử trên thân thẻ. Tương tự như dải từ, con chip gắn trên thẻ ngân hàng cũng dùng để lưu giữ những thông tin chi tiết về khách hàng. 

Chip trên thẻ từ hoạt động hoàn toàn độc lập nên khả năng bảo mật thông tin tốt hơn và thường được dùng trên các loại thẻ ghi nợ quốc tế và thẻ tín dụng.

Trên đây là những thông tin chi tiết về các loại thẻ ngân hàng được dùng phổ biến trên thị trường hiện nay. Qua những chia sẻ trên đây của chúng tôi, mong rằng bạn đọc đã có thêm những thông tin chi tiết về thẻ ngân hàng; biết cách phân loại các loại thẻ và công dụng của từng loại để lựa chọn cho mình loại thẻ phù hợp.