In ấn

Các loại bao bì đóng gói hàng hóa thường gặp 

Có rất nhiều loại bao bì dùng để đóng gói hàng hóa được tạo nên từ nhiều chất liệu khác nhau. Mỗi loại bao bì sẽ phù hợp với một số mặt hàng, sản phẩm nhất định và mang đến hiệu quả tối ưu khi đóng gói. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng push-a-button.com tìm hiểu một số các loại bao bì thường gặp trên thị trường.

Phân loại bao bì đóng gói, chứa đựng sản phẩm

Các loại bao bì

Để phân loại bao bì đóng gói hàng hóa, sản phẩm có nhiều cách. Sau đây là một số cách phân loại bao bì phổ biến:

  • Phân loại bao bì dựa vào số lần sử dụng
  • Phân loại bao bì dựa vào chất liệu sản xuất
  • Phân loại bao bì theo độ cứng
  • Phân loại bao bì đóng gói theo công dụng 

Các loại bao bì đóng gói phổ biến, thường gặp

Có nhiều loại bao bì được sản xuất từ nhiều chất liệu để đáp ứng cho nhu cầu sử dụng, đóng gói hàng hóa đa dạng của thị trường. Dưới đây là một số các loại bao bì thường gặp, được sử dụng với số lượng lớn hiện nay.

Các loại bao bì giấy

Các loại bao bì giấy

Các loại bao bì giấy

Bao bì giấy là các loại bao bì được sử dụng với số lượng vô cùng lớn và phổ biến nhất trên thị trường hiện tại. Mọi người có thể dễ dàng bắt gặp loại bao bì này ở nhiều nơi như: Shop thời trang, cửa hàng văn phòng phẩm, siêu thị, cửa hàng mỹ phẩm hay các cửa hàng đồ lưu niệm…

Ưu điểm của các loại bào bì giấy là giá thành sản xuất rẻ, chất liệu dễ phân hủy, thân thiện với môi trường sống, thiết kế đa dạng, mẫu mã bắt mắt.

Một số loại bao bì giấy thường dùng gồm có:

Bao bì gỗ

các loại bao bì gỗ

Bao bì gỗ

Các sản phẩm bao bì gỗ có độ bền rất cao, có thể tái sử dụng hoặc tái chế sau khi sử dụng. Nguyên liệu để sản xuất bao bì gỗ dồi dào, dễ khai thác và gia công. 

Bao bì gỗ thường được dùng để đựng các loại rượu, đựng trà, cà phê yến sào, bánh trung thu… Những chiếc hộp gỗ với thiết kế tinh xảo, sang trọng giúp nâng cao giá trị hàng hóa được đóng gói bên trong, bảo quản sản phẩm. Loại bao bì này thường được các thương hiệu lớn sử dụng để thể hiện giá trị, đẳng cấp của thương hiệu. 

Bao bì kim loại 

Với ưu điểm chắc chắn, cứng cáp, có thể chịu lực va đập mạnh, chịu được sự thay đổi của thời tiết…Bao bì kim loại thường được dùng để đóng gói thực phẩm, các chất dễ cháy nổ, chất độc hại là chủ yếu.

Tuy nhiên, bao bì kim loại khá dễ bị ăn mòn theo thời gian.

Có thể bạn quan tâm: Vì sao nên dùng giấy kraft làm bao bì sản phẩm

Bao bì thủy tinh

Bao bì thủy tinh

Bao bì thủy tinh

Bao bì thủy tinh thường được dùng trong đóng gói thực phẩm là chủ yếu. Một số loại thực phẩm thường dùng bao bì thủy tinh để đóng gói như là: Nước ngọt có ga, các loại bia, đồ ăn đóng hộp, rượu, các loại gia vị nấu ăn…

Mặc dù mang lại tính thẩm mỹ cao khi đóng gói hàng hóa, sản phẩm. Tuy nhiên các loại bao bì thủy tinh rất dễ vỡ trong quá trình vận chuyển và cần được bảo quản, đóng gói cẩn thận, kỹ lưỡng.

Bao bì dệt may

Những loại bao bì được làm từ chất liệu dệt may thường có độ bền ổn định, khả năng chịu lực tốt và chi phí sản xuất khá rẻ. Loại bao bì này thường được dùng để đóng gói gạo, đóng gói các loại hạt, phân bón, bột…

Mặc dù có nhiều ưu điểm, tuy nhiên, chất liệu này rất dễ bị mối mọt hoặc các loại động vật gặm nhấm làm hư hỏng.

Bao bì mây, tre, nứa

các loại bao bì mây, tre, nứa

Các loại bao bì mây, tre, nứa

Các loại bao bì mây, tre nứa thuộc dòng sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Các loại bao bì này thường được dùng để đựng quà bánh dùng biếu, tặng trong các dịp lễ Tết là chủ yếu.

Ưu điểm nổi bật của các loại bao bì này là độ bền cao, tinh xảo, tạo được hiệu ứng thẩm mỹ tốt khi đựng quà.

Trên đây là thông tin về cách phân loại bao bì, các loại bao bì được sử dụng phổ biến, thường gặp trên thị trường hiện nay và ưu nhược điểm của từng loại. Hy vọng bạn đọc sẽ có thêm thông tin và lựa chọn được loại bao bì phù hợp với nhu cầu sử dụng, đóng gói hàng hóa.