Công nghệ môi trường

Các giải pháp xử lý nước thải chăn nuôi heo phổ biến

Nông nghiệp ngày càng phát triển nhưng cũng kéo theo nhiều vấn đề phát sinh liên quan đến môi trường điển hình là nước thải chăn nuôi heo cần phải áp dụng phương án xử lý triệt để góp phần bảo vệ môi trường cũng như sức khỏe con người. Hiện nay, có rất nhiều giải pháp xử lý nước thải chăn nuôi heo như: sinh học, hóa lý, phân chuồng,…Cùng tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết sau đây

Nước thải chăn nuôi heo có đặc điểm gì?

Nước thải chăn nuôi heo có chứa chỉ số chất dinh dưỡng, chất hữu cơ rất cao, ngoài ra thành phần trong nước thải chăn nuôi heo còn có N và P khồng hề nhỏ. Ngoài ra, chúng còn tồn tại các vi khuẩn có hại cho môi trường cũng như sức khỏe của cả con người

Vì sao phải xử lí nước thải chăn nuôi heo hiệu quả

Tổ chức WHO cũng đã có những cảnh báo rằng: Nước thải chăn nuôi heo nếu không được xử lý hiệu quả qua các bể phốt trong chăn nuôi mà thải trực tiếp ra môi trường sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của con người, động vật. Do trong nước thải chăn nuôi heo có chứa các chất vô cùng có hại gây ra nhiều bệnh chẳng hạn như bệnh về đường tiêu hóa, hô hấp… Có thể tác động không nhỏ tới sức khỏe, thậm chí  gây nguy hiểm cho tính mạng của con người.

Các giải pháp xử lí nước thải chăn nuôi heo phổ biến

 

Xử lý cơ học

Công nghệ xử lý này giúp tách các chất rắn, cặn, phân ra khỏi hỗn hợp nước thải nhờ vào việc thu gom, phân riêng. Ngoài ra cũng có thể sử dụng hình thức ly tâm hoặc lọc cũng giúp xử lý nước thải rất hiệu quả. Còn phần chất rắn sẽ được đem đi ủ để làm phân bón.

Xử lý hóa lý

Cách làm này sẽ tốn không ít thời gian mà kết quả thu được lại không cao. Vì vậy cần bổ sung thêm phương pháp keo tụ để loại bỏ chất thải nhờ vào việc dùng phèn bùn, phèn nhôm, phèn sắt,… Kết hợp với polymer trợ keo tụ để tăng quá trình keo tụ.

Xử lý sinh học

Công nghệ xử lý sinh học phần lớn phụ thuộc vào sự phân hủy các chất hữu cơ của các vi sinh vật trong môi trường hiếu khí hoặc kị khí. Chúng dùng chất hữu cơ cũng như một số chất khoáng được dùng làm thức ăn và sản xuất năng lượng. Khi phân hủy, chúng sẽ hạn chế được hàm lượng chất hữu cơ có trong nước và sẽ giúp nước trở nên an toàn hơn. Cần căn cứ theo đặc điểm vi sinh vật để thiết kế các hệ thống bể biogas xử lý nước thải sao cho phù hợp

Xử lý hiếu khí

Dùng một nhóm vi sinh vật hiếu khí, được hoạt động trong môi trường có oxy.

Phương pháp xử lý kị khí

Ngược lại với xử lý hiếu khí công nghệ này phần lớn dùng vi sinh vật phân hủy chất hữu cơ trong điều kiện môi trường có rất ít hoặc không có oxi.

Thủy phân

Công nghệ này có tác dụng phân hủy các chất hữu cơ phức tạp khó tan trong nước thành những chất đơn giản có thể tan trong nước dưới ảnh hưởng của các enzim do vi khuẩn tiết ra.

Leave a Comment